Đặt lịch hẹn
Hãy để lại thông tin để được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp từ chúng tôi!
Tin tức  Sức khỏe trẻ sơ sinh
Đặt lịch hẹn
Hãy để lại thông tin để được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp từ chúng tôi!

Bao lâu cho trẻ bú bình một lần?

Đây là câu hỏi mà hầu hết các mẹ đều phân vân và không có đáp án chính xác. Với trường hợp trẻ bú sữa bình chỉ là phụ để kèm theo sữa mẹ thì việc bú theo cữ không bị phụ thuộc. Nhưng với các trường hợp mẹ thiếu sữa, sữa quá ít thậm chí sữa không về, trẻ phải phụ thuộc hoàn toàn vào bú sữa bình thì các cữ bú cần phải đáp ứng theo nhu cầu của trẻ.
 • Đây là câu hỏi mà hầu hết các mẹ đều phân vân và không có đáp án chính xác. Với trường hợp trẻ bú sữa bình chỉ là phụ để kèm theo sữa mẹ thì việc bú theo cữ không bị phụ thuộc. Nhưng với các trường hợp mẹ thiếu sữa, sữa quá ít thậm chí sữa không về, trẻ phải phụ thuộc hoàn toàn vào bú sữa bình thì các cữ bú cần phải đáp ứng theo nhu cầu của trẻ.Đây là câu hỏi mà hầu hết các mẹ đều phân vân và không có đáp án chính xác
 
 • Với trường hợp trẻ bú sữa bình chỉ là phụ để kèm theo sữa mẹ thì việc bú theo cữ không bị phụ thuộc. Nhưng với các trường hợp mẹ thiếu sữa, sữa quá ít thậm chí sữa không về, trẻ phải phụ thuộc hoàn toàn vào bú sữa bình thì các cữ bú cần phải đáp ứng theo nhu cầu của trẻ.
 
 • Thời gian cho trẻ sơ sinh bú bình theo cữ nên linh hoạt chứ không nên quá cứng nhắc. Mỗi trẻ có thời gian bú khác nhau, không trẻ nào giống trẻ nào. Thời gian cho trẻ bú còn tùy thuộc theo từng nhu cầu và lứa tuổi của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh, thường sau 2-3 giờ thì mẹ có thể cho bé bú cữ tiếp theo.
 
 • Khi cho con bú bình, hãy cố gắng quan sát, theo dõi, từ đó mẹ sẽ kiểm soát được thói quen, giờ giấc cũng như lượng sữa bé tiêu thụ, tránh trường hợp cơ thể bé dung nạp quá nhiều, sẽ khó chịu và nôn trớ.
                                                                                                        Kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình

2. Có cách nào để trẻ bú bình theo cữ đúng chuẩn không?

Nên cho trẻ sơ sinh bú bình theo cữ hay để trẻ bú theo nhu cầu?
 
 • Trên thực tế, nhu cầu bú và thể trạng của từng bé là khác nhau. Vì thế không có một công thức hay giờ bú chuẩn nào có thể áp dụng cho tất cả các bé.
 
 • Mẹ nên để con bú theo nhu cầu, tức là khi con đói thì cho bú. Tránh trường hợp trẻ đang no cũng cho bú hoặc đang ngủ lại bị gọi dậy để bú cho đúng giờ.
 
 • Nếu vẫn muốn cho trẻ ăn theo cữ, mẹ nên quan sát và nắm được nhu cầu và thói quen bú của trẻ

Chẳng hạn cứ khoảng 2 giờ trẻ sẽ cảm thấy đói thì nên cho con bú 2 giờ/lần thay vì máy móc đúng 3 giờ/lần và chỉ giãn cữ khi bé đã sẵn sàng.

Nếu bé hợp tác và không quấy khóc thì có thể tiếp tục cho bú theo cữ. Nếu bé quấy khóc vì đói thì nên cho con bú, tránh đợi đúng đến giờ sẽ khiến trẻ bị quá đói và ảnh hưởng tới tâm lý của con.


3.Các bước cho trẻ sơ sinh bú bình đúng cách là gì?

Bước 1: Ẵm bé

Mẹ cần bế bé theo một góc nghiêng 45 độ, dùng khuỷu tay đỡ phần đầu và cánh tay đỡ phần lưng của bé, bàn tay mẹ đỡ phần mông và chân của bé.

Như vậy sẽ không để cho không khí tràn vào trong miệng bé nhằm tránh cho bé bị ợ sữa sau khi bú. Hãy áp thân bé vào người mẹ cho chắc chắn.

Bước 2: Cho bé ngậm núm vú cao su

Ngậm vú cao su đúng cách sẽ giúp bé yêu bú đủ sữa và không nuốt phải khí thừa cũng như hình thành thói quen tốt khi bú sữa.

Trước khi trẻ sơ sinh bú bình, mẹ cần dạy bé cách ngậm núm vú. Hãy chạm và đưa nhẹ núm vú từ phía môi dưới của bé lên phía mũi, điều này sẽ kích thích bé há rộng miệng.

Sau đó, đưa núm vú vào trong miệng bé, hướng núm vú về phía vòm miệng của trẻ. Bé cần phải ngậm được toàn bộ phần đầu vú.

Bước 3: Kiểm soát lưu lượng sữa

Hiện nay, trên thị trường, núm vú có rất nhiều kích cỡ khác nhau. Núm vú càng lớn thì lượng sữa chảy càng nhanh.

Đối với các bé mới sinh, mẹ nên dùng núm vú lỗ nhỏ (S) và tăng kích cỡ núm vú tùy theo độ tuổi của bé. Núm vú đóng vai trò chính trong việc điều tiết lưu lượng sữa mà bé bú được.

Mẹ nên giữ sao cho đáy bình bú luôn ở phía trên để núm vú luôn đầy sữa, như vậy, sẽ giảm thiểu tối đa lượng khí bé yêu nuốt phải.

Bước 4: Vỗ ợ hơi cho bé

Khi đã nhận biết được thói quen của bé, mẹ sẽ có thể quyết định nên vỗ ợ hơi cho bé khi nào: trong lúc bé đang bú hay khi bé đã bú xong.


4. Bé nên bú bình với lượng sữa bao nhiêu là phù hợp? 
 • Trong tuần đầu tiên khi cho trẻ sơ sinh bú bình, mẹ nên cho con bú thử từ 30 đến 60 ml sữa trong mỗi cữ bú. Bởi vì lúc này mới tập nên bé chưa thể bú cùng một lúc với lượng sữa quá nhiều được.
 
 • Nếu bé một tháng tuổi thì mỗi ngày cần 400 đến 900 ml sữa, do đó mỗi cữ bú bé cần uống 90 đến 120 ml sữa. 
 
 • Khi bé được 2 đến 6 tháng tuổi thì sẽ cần khoảng 700 ml cho tới 1 lít sữa mỗi ngày, như vậy mỗi cữ bú bé cần 120 đến 180 ml sữa.
 
 • Sau 6 tháng tuổi thì bé cần khoảng 900 ml sữa cho mỗi ngày, do đó mỗi cữ bú bé cần 180 đến 220 ml sữa. Đồng thời, giai đoạn này mẹ nên tập cho bé ăn dặm thêm các loại bột, cháo xay…
                                                                                                              Cách bé tập ti bình

5. Có cách nào cho trẻ sơ sinh bú bình an toàn không?
 • Đặt bé nằm ngửa sao cho đầu cao hơn thân để khi sữa vào đến dạ dày sẽ hạn chế trào ngược. Do bé bú bình thường bị đầy hơi, no giả và nôn trớ nên bạn cần phải cẩn thận tránh để bé nuốt phải khí dư. Để làm được điều này, bạn nên cho bé ngậm hết núm vú, dốc bình sữa sao cho sữa ngập hết cổ bình.
 
 • Khi thấy bé nuốt sữa xuất hiện từng bong bóng lớn nghĩa là bình đã được đóng kín và không khí không tràn vào. Nếu thấy hàng loạt bong bóng nhỏ li ti sôi lên, kiểm tra lại phần nắp đậy vì có thể nó đã bị lỏng.
 
 • Sau cùng, mỗi lần bú, nên cho bé được ợ hơi để cảm thấy dễ chịu và tránh nôn trớ.
 
 • Các  mẹ không nên áp dụng cho bé một chế độ chăm sóc quá cứng nhắc khi bé chỉ mới được vài tuần tuổi. Tốt nhất, cứ mỗi 2-3 giờ mẹ hãy cho bé bú một bình sữa hoặc cho bé bú khi đói.
 
 • Khi được một tháng tuổi, bé đã sẵn sàng cho việc ăn uống theo đúng thời gian biểu. Việc này giúp mẹ có thể kiểm soát được lượng sữa bé đã tiêu thụ, ngăn ngừa việc dung nạp quá nhiều.
 
 • Khi bé đạt 4,5kg, bé sẽ cần khoảng 45 – 90ml sữa trong mỗi lần bú. Mẹ nên cho bé bú mỗi 3-4 giờ một lần. Lưu ý, tuyệt đối không ép bé uống thêm khi bé đã no.

6. Khử trùng bình sữa cho trẻ như thế nào?

Để đảm bảo an toàn cho bé, tất cả các dụng cụ như bình sữa, núm ty phải được khử trùng trong lần đầu tiên sử dụng.

Bạn có thể khử trùng bằng cách luộc trong nước sôi ít nhất 5 phút rồi dùng khăn sạch làm khô chúng. Sau đó, bạn chỉ cần rửa trong nước nóng với xà bông và một bàn chải chuyên dụng là đủ.

Tuy nhiên, nếu bạn pha sữa bằng nước giếng thì nên khử trùng bình sữa thường xuyên. Còn nếu mẹ sử dụng bình nhựa không bị biến dạng khi ở nhiệt độ cao thì có thể khử trùng bằng lò vi sóng, hoặc rửa sạch trong máy rửa chén.

Để tiết kiệm thời gian khử trùng bình sữa, mỗi sáng mẹ nên đun sôi lượng nước đủ dùng cho cả ngày trong khoảng 1 phút. Sau đó, mẹ giữ nước trong bình giữ nhiệt, đợi thêm 1 chút nhưng không quá 30 phút cho nước nguội dần cho đến khi đạt nhiệt độ không quá nóng.

Bé từ giai đoạn 9-12 tháng, ngoài các bữa ăn dặm, bé cần bú từ 800 – 1000 ml sữa mỗi ngày.
 
                                                                        Trẻ nằm bú bình những nguy hiểm cha mẹ nên biết

7. Cách tốt nhất để làm ấm sữa cho trẻ khi bú bình là gì?

Sữa ấm hay nguội không phải là vấn đề quan trọng hay ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nhưng nếu là sữa ấm thì bé sẽ thích thú hơn.

Có nhiều cách để mẹ làm ấm bình sữa như: để bình sữa trong 1 tô nước nóng, đặt dưới vòi nước ấm, hoặc sử dụng bình giữ nhiệt.

Hãy nhớ tuyệt đối không dùng lò vi sóng để làm ấm sữa. Sức nóng của lò vi sóng cũng có thể làm phân hủy một số chất dinh dưỡng trong sữa. Bên cạnh đó, bình sữa không đáp ứng đủ tiêu chuẩn nếu đặt trong lò sẽ rất dễ biến dạng khi nhiệt độ quá cao.

8. Phải làm sao với các bé không chịu bú bình

Với những bé không chịu bú bình (mà thích nhai núm vú của bình sữa) do những khó chịu trong thời kỳ mọc răng, bạn có thể đưa cho bé một cái ngậm nướu trước khi cho bé bú bình.

Điều này làm giảm những kích thích do răng miệng gây ra nên bé sẽ ít thích “nhai” núm vú cao su của bình sữa.

Bạn có thể cho bé làm quen với núm vú của bình sữa bằng cách vắt sữa mẹ vào trong bình và cho bé bú. Khi bé đã quen rồi, bạn mới nên pha sữa ngoài vào bình và cho bé bú.

Bạn có thể đổi núm vú (chọn loại mềm) của bình sữa cho bé. Nhiều bé thích ngậm núm vú của bình sữa một lúc trước khi chịu mút sữa. Lúc đầu, có thể bé chỉ chịu bú một lượng sữa nhỏ trong bình.

Bạn cũng không nên quá lo lắng vì điều này. Nếu bạn kiên trì, bé sẽ bú được một lượng sữa bình nhiều hơn trong thời gian tới.

Có thể dùng thìa (loại dành cho bé) để đút sữa cho bé nếu bé không chịu bú bình. Cách này cũng khá tiện lợi và không mất nhiều thời gian hơn việc cho bé bú bằng bình.

Tuy nhiên việc dùng thìa đút sữa cho trẻ khá vất vả và khó thực hiện nếu trẻ quấy khóc, mím mồm, hoặc dùng tay chân vung vẩy làm đổ thìa sữa.
Nhiều bé phát hiện ra việc bú mẹ dễ chịu hơn nên nhất quyết không chịu bú khi mẹ cho bú bình. Trong trường hợp này hãy nhờ người thân trong gia đình cho bé bú bình.

Nếu bé đã đến tuổi cầm cốc, bạn hãy tập và nên để sữa trong cốc và cho bé uống.


9. Có lưu ý gì khi cho trẻ bú bình theo cữ không?

Nên tập cố định một số cữ bú cho trẻ để tạo thói quen bú về sau. Trong những tháng đầu sau khi sinh em bé, trong nhà nên chuẩn bị sẵn sữa công thức để tập cho bé bú bất cứ lúc nào và nên tập cho trẻ bú bình theo cữ.

Những ngày đầu tập cho bé bú thì có thể xen lẫn cho bú sữa mẹ và bú sữa công thức, mỗi lần bé bú sữa công thức nên quan sát biểu cảm của bé để xem bé có hợp không và có thích loại sữa này không. Sau đó sẽ tăng dần số cữ bú bình trong một ngày lên.

Tùy từng bé mà lượng sữa bú sẽ khác nhau, vì thế số cữ bú mỗi ngày cũng sẽ khác nhau. Như vậy sẽ tạo thói quen tốt cho bé sau này. Mỗi bé sẽ có một nhu cầu khác nhau, và các bà mẹ sẽ tính được lượng sữa mà bé cần mỗi ngày.

Khi các bà mẹ cho trẻ bú bình theo cữ thì cần lưu ý, không nên quá ỉ lại vào sữa công thức mà xen kẽ với đó phải cho bé bú thêm sữa mẹ. Bởi vì sữa mẹ vẫn là tốt nhất cho quá trình phát triển của bé.

Khi cho bé bú bình, không cần quá áp đặt một cữ bú tiêu chuẩn nào, vì nhu cầu của mỗi bé khi ăn uống là khác nhau. Việc ép bé bú theo ý, sẽ khiến bé có tâm lý sợ hãi.  
  
Như vậy thời gian giữa các cữ cho trẻ bú bình thường là 2 đến 3 giờ, tuy nhiên ở mỗi trẻ sẽ có những khác biệt về thời gian bú. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc của mình về việc bú bình ở trẻ sơ sinh.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe!

Các tin khác

Bao lâu cho trẻ bú bình một lần?

Voucher bơi thủy liệu cho bé

Đây là câu hỏi mà hầu hết các mẹ đều phân vân và không có đáp án chính xác. Với trường hợp trẻ bú sữa bình chỉ là phụ để kèm theo sữa mẹ thì việc bú theo cữ không bị phụ thuộc. Nhưng với các trường hợp mẹ thiếu sữa, sữa quá ít thậm chí sữa không về, trẻ phải phụ thuộc hoàn toàn vào bú sữa bình thì các cữ bú cần phải đáp ứng theo nhu cầu của trẻ.
Xem chi tiết
Bao lâu cho trẻ bú bình một lần?

Trẻ sơ sinh 9 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Đây là câu hỏi mà hầu hết các mẹ đều phân vân và không có đáp án chính xác. Với trường hợp trẻ bú sữa bình chỉ là phụ để kèm theo sữa mẹ thì việc bú theo cữ không bị phụ thuộc. Nhưng với các trường hợp mẹ thiếu sữa, sữa quá ít thậm chí sữa không về, trẻ phải phụ thuộc hoàn toàn vào bú sữa bình thì các cữ bú cần phải đáp ứng theo nhu cầu của trẻ.
Xem chi tiết

11 Bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh thường gặp

Đây là câu hỏi mà hầu hết các mẹ đều phân vân và không có đáp án chính xác. Với trường hợp trẻ bú sữa bình chỉ là phụ để kèm theo sữa mẹ thì việc bú theo cữ không bị phụ thuộc. Nhưng với các trường hợp mẹ thiếu sữa, sữa quá ít thậm chí sữa không về, trẻ phải phụ thuộc hoàn toàn vào bú sữa bình thì các cữ bú cần phải đáp ứng theo nhu cầu của trẻ.
Xem chi tiết
Bao lâu cho trẻ bú bình một lần?

10 loại lá tắm cho trẻ sơ sinh bị rôm sảy

Đây là câu hỏi mà hầu hết các mẹ đều phân vân và không có đáp án chính xác. Với trường hợp trẻ bú sữa bình chỉ là phụ để kèm theo sữa mẹ thì việc bú theo cữ không bị phụ thuộc. Nhưng với các trường hợp mẹ thiếu sữa, sữa quá ít thậm chí sữa không về, trẻ phải phụ thuộc hoàn toàn vào bú sữa bình thì các cữ bú cần phải đáp ứng theo nhu cầu của trẻ.
Xem chi tiết